Tin tức

Chuyên mục: Tin tức

Khái niệm cơ bản về ánh sáng

Có 3 nguồn ánh sáng cơ bản

a, Ánh sáng nóng

   Ánh sáng nóng sẽ làm tăng thêm màu dỏ và da cam của đồ vật, làm sẫm đi các màu xanh da trời và xanh lá cây. Màu nóng cho cảm giác nặng về khối lượng hơn só với các màu khác, và thường gây ra một số tác động tâm lý cho con người. Vật thể được chiếu ánh sáng màu nóng cho cảm giác như ở gần với người quan sát hơn so với thực tế. Các nhà y học còn cho rằng màu đỏ gây ra cao huyết áp, tăng nhịp thở, gây kích thích làm cho con người cảm giác vui tươi, hưng phấn. Màu da cam được coi là màu có ảnh hưởng tốt đến hệ tiêu hóa. Màu vàng gây kích thích cho sự làm việc của trí óc. Khi ta dùng những nguồn sáng màu nóng chiếu mạnh từ trên cao xuống và tạo sao cho bóng đổ của vật thể đậm và sắc nét, ta sẽ có cảm giác về thời gian - một buổi chiều mùa hạ đầy ấn tượng.

   Do những tác động tâm lý rõ rệt đối với con người nên ánh sáng nóng, ấm thường được sử dụng ở những không gian nhỏ, hẹp hay ở nơi có màu củ đạo là màu nóng hoặc màu sẫm, để tạo ra cảm giác ấm cúng, tiện nghi và sang trọng. Cách sử dụng nguồn sáng này thường gặp ở nhà băng, các không gian vui chơi, giải trí, nhà ở va các văn phòng tư nhân nhỏ mà kiến trúc nội thất có sử dụng nhiều vật liệu là gỗ "liên tưởng"

b, Ánh sáng trung tính

   Ánh sáng trung tính là ánh sáng có màu trắng. Ánh sáng trắng thường gây ấn tượng lạnh lùng và trống rỗng nhưng nó làm tăng độ choi và sự tác động của các màu sắc đứng bên cạch.

   Do đó ánh sáng trung tính được sử dụng khi cần có sự đồng đều, không nhấn mạnh một màu sắc đặc biệt nào, nó thích hợp với mọi màu sắc nóng cũng như lạnh. Vì thế nó rất hay được sử dụng trong các cửa hàng lớn để đối phó với việc thay đổi màu sắc liên tục của các loại hàng hóa bầy bán trong cửa hàng.

c, Ánh sáng lạnh

   Ngược lại với màu nóng, các màu lạnh cho ta cảm giác "nhẹ" về khối lượng và "xa xôi" về khoảng cách. Màu lục và xanh trời gây cảm giác tươi mát, làm dịu sự kích động, tạo cảm giác bình yên thư giãn. Màu lục còn được coi là có tác dụng ghép con người vào kỷ luật, bắt con người nghiêm khắc tự kiểm điểm mình. 

   Ánh sáng lạnh được dùng khi muốn tạo cảm giác thư giãn nghỉ ngơi ở phòng ngủ, hay tin tưởng hy vọng ở bệnh viện. Nó được sử dụng trong trang tri nội thất hiện đại với gam màu chủ đạo là trắng, đen, xám, bạc hay thủy tinh. Ánh sáng lạnh thường tao ra khung cảnh phong cách hiện đại, phù hợp với các khu vực công cộng có không gian như sân bay, sân vận động, các nhà hàng ăn nhanh.